Các kiểu bơi lội trong thi đấu và không dùng trong thi đấu

các kiểu bơi lội trong thi đấu

Các kiểu bơi lội trong thi đấu bao gồm: Bơi trườn sấp (còn gọi là bơi sải), Bơi bướm, Bơi ngửa, Bơi ếch, Bơi ngửa Các kiểu bơi này có thể thi riêng lẻ hoặc thi đấu kết hợp. Có thể dùng trong hạng mục thi đối đơn hoặc thi đấu đồng đội.

Các kiểu bơi lội trong thi đấu

Bơi trườn sấp (còn gọi là bơi sải)

Bơi trườn sấp được thực hiện khi người bơi nằm trên bụng và hai tay được đưa lên phía trước. Sau đó kéo lùi từng bước để tạo động lực bơi.

Các động tác được thực hiện đồng thời với hai tay và hai chân để giúp tạo ra sức đẩy và đưa người bơi đi nhanh hơn. Đây là một kiểu bơi phổ biến nhất trong các cuộc thi và đòi hỏi người chơi phải có sức mạnh và kỹ năng để thực hiện đúng các động tác. Những vận động viên bơi lội mạnh thể lực luôn chiến thắng trong hạng mục thi đấu bơi sải này!

Bơi bướm (Butterfly)

Bơi bướm là kiểu bơi thi đấu khó nhất trong các kiểu bơi lội thi đấu.

Người bơi nằm trên bụng nổi trên mặt nước và đưa hai tay lên phía trước. Phần tay đẩy xuống nước để tạo động lực. Các chân được đưa lên và hạ xuống để tạo ra sức đẩy, trong khi hai tay vẫn tiếp tục thực hiện các động tác giống như cánh chim. Điều này giúp người bơi di chuyển nhanh hơn trên mặt nước. Để thực hiện kiểu bơi này, vận động viên phải có thể lực cực mạnh và đảm bảo lấy hơi đúng cách để không bị đuối sức khi thi đấu.

Bơi bướm còn đòi hỏi người bơi phải có sức bền, kỹ năng và sự điều chỉnh đúng lúc giữa các động tác. Trong các kiểu bơi lội trong thi đấu, bơi bướm được thi đấu trên các cự ly ngắn như 50m, 100m và 200m.

Bơi ngửa

Trong các kiểu bơi lội trong thi đấu, nhiều vận động viên cảm thấy thích thú với kiểu bơi ngửa hơn vì chúng ít tốn sức hơn.

Kiểu bơi ngửa được thực hiện khi người bơi nằm trên lưng và đưa tay lên phía trên đầu, sau đó đẩy tay xuống nước để tạo động lực bơi. Chân được đưa lên và hạ xuống để tạo ra sức đẩy, trong khi hai tay vẫn tiếp tục thực hiện các động tác. Kiểu bơi này được coi là kiểu bơi dễ thực hiện nhất trong các kiểu bơi lội.

Bơi ngửa là một kiểu bơi có kỹ thuật đơn giản và dễ học nhất trong các kiểu bơi đối với người bơi thường. Nhưng vơi Vận động viên thì kỹ thuật bơi ngửa còn phải chuẩn để đẩy nhanh tốc độ. Cần sự kiên nhẫn để điều chỉnh tư thế và hình dạng của cơ thể. Trong thi đấu, bơi ngửa cũng được thi đấu trên các cự ly ngắn như 50m, 100m và 200m.

Bơi ếch

Bơi ếch trong các kiểu bơi lội trong thi đấu là kiểu bơi phổ biến thứ nhì. Kiểu bơi đặc trưng với động tác đẩy hai tay sang hai bên, đẩy nước mạnh để di chuyển trên mặt nước. Đôi chân của người bơi phải thực hiện động tác uốn cong đẩy nước ra sau để tạo ra sức đẩy mạnh. Kỹ thuật bơi ếch đòi hỏi sự khéo léo và sự phối hợp đồng bộ giữa đôi tay và đôi chân. Trong thi đấu, bơi ếch được thi đấu trên các cự ly ngắn như 50m, 100m và 200m.

các kiểu bơi lội trong thi đấu
các kiểu bơi lội trong thi đấu

>> Xem thêm:

Các kiểu bơi lội khác

Ngoài các kiểu bơi lội trong thi đấu thì một số kiểu bơi khá cũng được sử dụng trong đời sống hằng ngày, tập luyện, vận động như:

Bơi chó

Các kỹ thuật cơ bản gồm:

 • Úp người
 • Chân đạp giống như bơi sải
 • Tay thì để dưới ngực.
 • Lưu ý 5 ngón tay có thể khép hoặc mở
 • Đưa tay song song trước với ngực
 • Đẩy nước về phía bụng
 • Lặp lại liên tục để đảm bảo nổi được

Bơi lượn sóng

Bơi lượn sóng rất đẹp, động tác được thực hiện gồm:

 • Khép đôi chân lại bằng nhau
 • Dùng lực của lưng nảy người như một con rắn hoặc sóng nước là được
 • Bàn tay chắp phía trước kéo nhau sao cho giảm tối đa lực cản
 • Bàn chân cũng xuôi theo thân người sao cho giảm tối đa lực cản

Bơi lượn sóng đôi khi được dùng là một trong các kiểu bơi lội trong thi đấu. Cụ thể khi mới nhảy xuống hồ khi nghe tiếng súng bắt đầu, vận động viên sẽ bơi lượn sóng lặn để tiết kiệm lực, tận dụng lực từ cú nhảy để lướt đi. Khi cảm nhận tốc độ chậm lại thì mới bắt đầu ngoi lên để quạt tay. Người yêu bơi lội tại Rakhoi TV luôn hò hét khi được thưởng thức các màn trình diễn này tại kênh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *