Cách bơi không bị nước vào mũi – Đi bơi về bị nghẹt mũi

Cách bơi không bị nước vào mũi

Cùng Rakhoi TV học cách bơi không bị nước vào mũi cho người mới tập bơi nhé. Giải quyết luôn các thắc mắc như Người mới học bơi thì nên sử đúng cách thở nào? Người mới học bơi thì nên sử dụng cách thở sớm hay muộn. Lần lượt từng vấn đề một sẽ được giải đáp!

Hướng dẫn cách bơi không bị nước vào mũi

Khi bơi, việc nước vào mũi thường xảy ra và đôi khi gây khó chịu, khó thở hoặc khó tập trung. Tuy nhiên, có một số cách để giảm thiểu việc này:

  • Sử dụng mũ bơi đúng cách: Một chiếc mũ bơi phù hợp với kích cỡ và dáng đầu của bạn sẽ giúp giảm thiểu nước vào mũi. Ngoài ra, một số mũ bơi còn có thiết kế chống nước vào mũi.
  • Hít thở đúng cách: Khi bơi, nếu bạn hít thở không đúng cách, nước sẽ dễ dàng chảy vào mũi. Vì vậy, hãy tập hít thở theo kỹ thuật bơi của bạn.
  • Sử dụng kính bơi: Một chiếc kính bơi phù hợp không chỉ giúp bạn nhìn rõ hơn mà còn giúp ngăn nước vào mũi.
  • Sử dụng túi hít khí: Một số vận động viên sử dụng túi hít khí để giữ cho nước không vào mũi khi hít thở.
  • Tập luyện thường xuyên: Khi tập luyện thường xuyên, cơ thể sẽ trở nên quen với nước và giảm thiểu việc nước vào mũi.
  • Sử dụng kem chống nước vào mũi: Một số loại kem chống nước vào mũi có thể giúp giảm thiểu việc nước vào mũi. Tuy nhiên sản phẩm này không thịnh hành ở Việt Nam và giá khá đắt.

Tóm lại, việc nước vào mũi khi bơi là điều không thể tránh khỏi, tuy nhiên, với những cách trên, bạn có thể giảm thiểu được tình trạng này và tập trung hơn vào việc bơi.

Nên làm gì khi đi bơi bị sặc nước vào mũi?

  • Khử trùng đường hô hấp: Sử dụng một số loại thuốc khử trùng đường hô hấp có thể giúp giảm thiểu việc nước vào mũi gây viêm hoặc các bệnh về đường hô hấp.
  • Không thở vào mũi: Sau khi bị sặc nước vào mũi, hãy tránh thở vào mũi. Thay vào đó, hãy thở vào miệng để tránh nước vào đường hô hấp.
  • Thổi nước ra khỏi mũi: Nếu bạn đã hít phải nước vào mũi, hãy bẻ gập ngón tay cái và áp lên một bên của mũi để tạo một áp lực và thổi nước ra khỏi mũi.
  • Hít khí qua miệng: Sau khi đã thổi nước ra khỏi mũi, hãy hít khí qua miệng để cơ thể cảm thấy thoải mái hơn và giảm cảm giác khó chịu.

Đi bơi về bị nghẹt mũi

Nghẹt mũi sau khi đi bơi là một vấn đề khá phổ biến. Điều này có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau như nhiễm khuẩn, dị ứng, hoặc đơn giản chỉ là do nước bơi vào mũi.

Đi bơi về bị nghẹt mũi
Đi bơi về bị nghẹt mũi

Viêm mũi có nên đi bơi

Nếu bạn đang mắc bệnh viêm mũi, tốt nhất là nên hạn chế hoạt động bơi trong thời gian điều trị.

>> Xem thêm:

Người mới học bơi thì nên sử đúng cách thở nào?

Kỹ thuật thở bụng (Belly breathing): Đây là kỹ thuật thở phổ biến nhất và dễ học nhất. Bạn chỉ cần thở vào một cách sâu và thở ra một cách chậm, đồng thời hít vào không khí bằng miệng và thở ra bằng mũi.

Kỹ thuật thở bằng mũi (Nose breathing): Đây là kỹ thuật thở khó hơn so với kỹ thuật thở bụng, nhưng nó có thể giúp bạn điều chỉnh thở một cách hiệu quả hơn. Khi sử dụng kỹ thuật này, bạn chỉ cần thở vào và thở ra bằng mũi một cách chậm rãi, không nên thở vào bằng miệng.

Kỹ thuật thở xoắn (Rotation breathing): Đây là kỹ thuật thở phổ biến nhất cho những người bơi tự do. Bạn chỉ cần thở vào bằng mũi, và khi nghiêng đầu sang một bên, bạn sẽ thở ra bằng miệng. Khi nghiêng đầu sang phía bên kia, bạn sẽ thở ra bằng mũi và thở vào bằng miệng.

Những kỹ thuật trên đều có thể giúp bạn thoải mái hơn khi bơi, tuy nhiên bạn cần lựa chọn kỹ thuật thở phù hợp với khả năng và cảm nhận của bản thân. Bạn có thể tìm hiểu thêm về kỹ thuật thở cũng như tham gia các lớp học bơi để được hướng dẫn và luyện tập tốt hơn.

Người mới học bơi thì nên sử dụng cách thở sớm hay muộn

Theo chuyên gia bơi lội, khi bơi tự do, người mới học nên sử dụng cách thở sớm (breathe early) thay vì cách thở muộn (breathe late). Cách thở sớm là khi bạn hít thở vào khi một tay vừa thực hiện cú đánh, và thở ra khi tay kia vừa thực hiện cú đánh. Trong khi đó, cách thở muộn là khi bạn hít thở vào khi tay vừa kết thúc động tác và bắt đầu nghỉ, và thở ra khi tay kia vừa kết thúc động tác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *