Đá nước trong bơi lội – Đứng nước trong bơi lội

Đá nước trong bơi lội là gì?

Cùng Rakhoi TV tìm hiểu các định nghĩa về đá nước trong bơi lội, đứng nước trong bơi lội là gì nhé! Nếu phân biệt được và biết cách đứng nước, đá nước trong bơi lội thì bạn sẽ thực sự trở thành một tay bơi lội cừ khôi rồi đấy!

Đá nước trong bơi lội là gì?

Đá nước là một kỹ thuật quan trọng trong bơi lội. Đá nước được thực hiện bằng chân, khi đá nước giúp vận động viên đẩy nước ra phía sau tạo đà để di chuyển về phía trước. Đá nước được sử dụng trong kỹ thuật bơi bướm, bơi sải và bơi ngửa.

Cách đá nước trong bơi lội chuẩn

Để đá nước, vận động viên sử dụng chân (tùy động tác bơi kiểu chân sẽ khác nhau) để tạo ra một lực đẩy liên tục hoặc có nhịp theo nhịp tay. Động tác đá nước chính xác sẽ tạo nhiều lực đẩy. giúp vận động viên tiết kiệm năng lượng và di chuyển nhanh hơn.

Đá nước là kỹ thuật phức tạp và cần nhiều thực hành để làm thành thạo. Điều quan trọng là vận động viên phải tập trung vào cách tạo động lực và sử dụng thể lực một cách hiệu quả để tối đa hóa hiệu suất bơi lội.

Tránh việc đá nước sai cách, sẽ tạo lực cản thay vì lực đẩy, làm tốn nhiều sức, không bơi đi nhanh.

Đứng nước trong bơi lội là gì?

Đứng nước là một kỹ thuật trong bơi lội, được sử dụng khi vận động viên đứng (không bơi) dưới hồ nước sâu không thể chống chân đến đáy hồ và giữ cho cơ thể nổi lên mặt nước để thở. Kỹ thuật này cho phép vận động viên duy trì vị trí nổi trên mặt nước mà không cần phải di chuyển hoặc chỉ di chuyển rất ít.

Một số trường hợp vận động viên sử dụng kỹ thuật đứng nước để nghỉ ngơi khi hoàn thành cự ly hoặc tạm dừng điều chỉnh thở trước khi bơi tiếp.

>> Xem thêm:

Đứng nước trong bơi lội là gì?
Đứng nước trong bơi lội là gì?

Cách đạp chân để nổi trên nước – Cách đứng nước dễ nhất

Cách đứng nước dễ nhất – cách đạp chân để nổi trên nước mà không mất sức cho người mới quan trọng nhất là phải cảm nhận được nhịp chìm – nổi của cơ thể. Cổ chân thả lỏng, khép các ngón chân, giang rộng bàn chân ngang nhất có thể để tăng lực cản khi đứng. Khi cảm thấy cơ thể chìm, bắt đầu đạp nhẹ 2 cái sao cho khi đạp tăng lực đẩy và khi buông lấy đà đập cái thứ 2 thì giảm tối đa lực cản. Thực hiện như vậy nhịp nhàng. Cứ chìm thì đạp 2 cái cho nổi, hít thở, nổi lên thấy chìm lại đạp.

Cố gắng giữ hơi thở, không được loạn, không nên để mất nhịp sẽ dễ chìm.

Có thể đứng nước được bao lâu?

Việc có thể đứng nước được bao lâu phụ thuộc vào các yếu tố như: Sức khỏe độ bền của bạn càng cao thì đứng càng lâu, bạn biết cách đứng nước sẽ đỡ tốn sức, đứng lâu hơn, đứng nước dưới trời nắng nóng nhanh mệt sẽ không lâu bằng nơi mát mẻ. Đứng nước càng lâu thì càng mệt.

Biết bơi nhưng không biết đứng nước

Biết bơi nhưng không biết đứng nước là chuyện thường, không có gì đáng lo ngại. vì đây là 2 kỹ thuật khác nhau, ít có tính liên quan. tuy nhiên người biết bơi thường dễ học đứng nước hơn ngươi fkhoong biết bơi và ngược lại.

Biết bơi chỉ cần một buổi hoặc 20 phút luyện tập là có thể đứng nước được ngay. Nhiều trường hợp biết đứng nước nhưng không biết bơi cũng là chuyện thường tình.

Đứng nước nhưng bị chìm

Nếu đứng nước nhưng bị chìm, bạn không nên lo lắng hoảng loạn. Hãy bình tĩnh cố lấy được hơi và cho cơ thể chìm xuống đáy. Khi thấy chân chạm đáy thì đẩy mạnh lên trên và lấy lại hơi.

Lưu ý khi tập đứng nước ở hồ sâu trên 1,6, bạn nên có người theo dõi để kịp thời xử lý ứng cứu đuối nước. Vì khi hoảng loạn rất khó để nhớ các quy tắc và kỹ thuật để thực hiện an toàn.

Nên tập đứng nước trước hay tập bơi trước

Bạn hoàn toàn có thể kết hợp trong 1 buổi tập bơi với cả 2 kỹ thuật. Cụ thể ví dụ học bơi 2 tiếng thì nên tập bơi 1h30 phút và tập đứng nước 15 phút, dành 15 phút để khởi động các cơ và chuẩn bị tinh thần trước khi xuống hồ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *