Vận động viên nên ăn gì trước và sau khi bơi

Vận động viên nên ăn gì trước khi bơi

Vận động viên ăn gì trước và sau khi bơi để giữ được cơ, tăng cường thể lực? Học lóm những bí kiếp sau đâu để trở thành một dân bơi chuyên nghiệp như kình ngư số 1 Việt Nam, và thậm chí là thế giới nhé!

Chế độ dinh dưỡng của vận động viên bơi lội

Vận động viên ăn gì trước và sau khi bơi là câu hỏi mà các chuyên gia dinh dưỡng cũng như những người hâm mộ môn thể thao bơi lội đặc biệt quan tâm.

Để đáp ứng các nhu cầu luyện tập và thi đấu, các vận động viên bơi lội cần có một chế độ dinh dưỡng đặc biệt với khẩu phần lớn hơn rất nhiều so với người bình thường. Theo chia sẻ của các chuyên gia, bơi là một trong những môn thể thao tiêu thụ nguồn năng lượng lớn nhất.

Chế độ ăn hàng ngày của các kình ngư cần phải đảm bảo đủ 50% carbohydrate có nguồn từ ngũ cốc, gạo, khoai tây, các loại hạt. Carbohydrate là nguồn năng lượng cần thiết duy trì các hoạt động thể chất, các hoạt động của hệ thần kinh trung ương.

50% còn lại là protein, các vitamin, chất xơ và khoáng chất. Trong đó protein là thành phần cần được bổ sung nhiều nhất. Protein là thành phần rất quan trọng trong quá trình xây dựng, hình thành và phát triển cơ bắp.

Các vận động viên phải bổ sung dinh dưỡng một cách khoa học, tuân thủ theo các hướng dẫn của chuyên gia. Để biết vận động viên ăn gì trước và sau khi bơi, bạn hãy tiếp tục theo dõi những thông tin trong bài viết này.

Vận động viên nên ăn gì trước khi bơi ?

Thời gian để vận động viên ăn trước khi bơi (trước khi luyện tập và thi đấu) thường là từ 2 đến 4 tiếng. Ở khoảng thời gian này nên tập trung vào các nhóm thực phẩm giàu carbohydrate.

Vận động viên ăn gì trước khi bơi
Vận động viên ăn gì trước khi bơi

Đặc biệt  lưu ý, trước khi bơi vận động viên cần hạn chế sử dụng các thực phẩm giàu chất xơ và chất béo để tránh gây khó chịu cho dạ dày.

Để tăng cường năng lượng, vận động viên có thể bổ sung thêm bằng bữa ăn nhẹ ở thời điểm từ 1 đến 2 giờ trước khi bơi. Hoa quả tươi và các loại đồ ăn thể thao thường được sử dụng ở giai đoạn này.

Bên cạnh đó, trong quá trình luyện tập vận động viên cũng nên nạp năng lượng để phục hồi và tránh tình trạng mất nước.

Những loại thực phẩm giàu carbohydrate

Dưới đây là top những loại thực phẩm giàu cacbohydrate nhất mà bài viết vận động viên ăn gì trước và sau khi bơi tổng hợp được.

  • Ngũ cốc: Diêm mạch (quinoa), yến mạch, kiều mạch.
  • Rau củ: Khoai lang, củ dền, củ cải đường, ngô (bắp).
  • Trái cây: Chuối, việt quất, cam, bưởi, táo.

Vận động viên nên ăn gì sau khi bơi ?

Vận động viên bơi lội không chỉ cần bổ sung năng lượng trước và trong lúc luyện tập thi đấu. Mà sau khi bơi, họ cũng phải ăn uống càng sớm càng tốt (trong vòng 1 giờ) để nhanh chóng phục hồi cơ thể.

Protein, nước, các chất điện giải, vitaminvà khoáng chất là những chất cần phải bổ sung để bù lại phần đã mất trong quá trình luyện tập và thi đấu. Việc bổ sung nhiều protein sẽ giúp ích cho quá trình phục hồi và phát triển cơ bắp.

Bên cạnh đó các vận động viên cũng nên bổ sung thêm một phần các loại carbohydrate để tái tổng hợp glycogen.

>> Xem thêm:

Những loại thực phẩm nên bổ sung sau khi bơi

Dưới đây là top những loại thực phẩm giàu protein, vitamin và các loại khoáng chất thích hợp cho các vận động viên sử dụng sau khi bơi.

  • Các loại thịt: Thịt bò, cá, đặc biệt và ức gà, trứng,…
  • Các sản phẩm từ sữa: sữa tươi, phô mai, sữa chua Hy Lạp,…
  • Các loại rau củ: Bông cải xanh, rau chân vịt, hạnh nhân, hạt óc chó,…
  • Các loại nước thể thao bù điện giải.

Với những loại thực phẩm đã liệt kê ở trên bạn có thể biết vận động viên ăn gì trước và sau khi bơi. Nắm được những thông tin này bạn có thể tự xây dựng cho mình một chế độ ăn uống hợp lý trong mỗi dịp đi bơi. Theo dõi Rakhoi TV để biết thêm thông tin về bơi lội, sức khỏe bơi lội, vận động viên và các kỷ lục bơi lội độc đáo nhất hành tinh!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *