Xuất phát khi bơi – Có mấy loại xuất phát khi bơi?

Xuất phát khi bơi

Xuất phát khi bơi là một trong những kỹ thuật quan trọng cần chú ý. Người bơi cần luyện tập sao cho xuất phát đúng kỹ thuật để đạt tốc độ tốt nhất, không bị mất thăng bằng, không bị loạng choạng, không trượt chân ảnh hưởng kết quả bơi. Quan trọng hơn cả là khi xuất phát bơi đúng luật để không ảnh hưởng kết quả thi đấu hoặc bị bỏ kết quả.

Có mấy loại xuất phát khi bơi?

Có 2 loại xuất phát khi bơi là xuất phát trên bục và xuất phát dưới nước. Cụ thể xuất phát trên bục dùng cho các thể loại bơi sải, bơi bướm, bơi tự do, bơi ếch, bơi tự do và trong hầu hết những thể loại bơi khác. Xuất phát dưới nước được sử dụng với bơi ngửa, bơi ngửa phần đầu tiên cho trong bơi tiếp sức.

Có mấy loại xuất phát khi bơi?
Có mấy loại xuất phát khi bơi?

Có mấy loại xuất phát trên bục?

Có 2 loại xuất phát trên bục là xuất phát cân bằng và xuất phát đẩy. Trong đó xuất phát cân bằng là đứng hai chân bằng nhau cách nhau 6”, chân sát mép bục và hơi bấu vào thành để tạo thế đẩy, người cúi và tay chạm vào hai bên thành sát chân. Xuất phát đẩy trên bục sẽ đứng chân trước chân sau, chân sau tựa vào thành bục được thiết kế nghiêng nhô lên. Tay giống như xuất phát cân bằng.

Cách xuất phát bơi ếch cơ bản

Xuất phát khi bơi ếch hơi khác so với những cách xuất phát thông thường. Cơ bản khi xuất phát, bạn đứng chân hơi cong hai bên trên bục. Tay dang thẳng về phía trước giả lập một tư thế như bơi. Khi chuẩn bị xuất phát thì cong chân và nhảy về phía hồ nước. Sau đó tay và chân bắt đầu quạt như bơi ếch.

Lưu ý cách xuất phát bơi ếch trong thi đấu sẽ khác. Các vận động viên sẽ xuất phát như những cách bơi thông thường là xuất phát kiểu thăng bằng hoặc xuất phát chân trước chân sau.

>> Xem thêm:

Khi nào là xuất phát bơi phạm luật?

 • Không tuân thủ thời gian chờ trước khi bơi, khi bắt đầu còn có người bơi đang nằm trong bể.
 • Không đúng vị trí của mình khi xuất phát, vượt ra ngoài đường bơi hoặc tràn qua đường kia.
 • Sử dụng các hành động gian lận để giành lợi thế trước khi xuất phát, như đẩy, kéo hoặc bám vào vật cản để tăng tốc độ.
 • Không tuân thủ quy tắc giữa các vận động viên khi bơi, khiến cho các vận động viên khác bị cản trở hoặc va chạm.
 • Điều chỉnh vị trí của đồ bơi sau khi đã xuất phát.
 • Xuất phát phạm luật khi 2 tay cao quá gối
 • xuất phát phạm luật khi 2 tay không chạm mép bục

Cách giữ thăng bằng khi xuất phát bơi

Nếu xuất phát khi bơi không giữ được thăng bằng, bạn sẽ khó có thể bơi bơi đúng trọng tâm, người bị nghiêng và dễ bị gặp số khi bơi như bơi lạc hướng, bơi loạng choạng,…

Vậy nên hãy chú ý áp dụng những mẹo sau đây để xuất phát bơi được thăng bằng tốt nhất:

 • Thực hành thường xuyên: Bạn cần thực hành trên bục xuất phát bơi thường xuyên để nâng cao kỹ năng giữ thăng bằng. Bạn có thể tìm một hồ bơi nơi có bục xuất phát để thực hành.
 • Tập trung vào trọng tâm cơ thể: Khi đứng trên bục xuất phát bơi, hãy tập trung vào trọng tâm của cơ thể để giữ thăng bằng. Bạn nên đặt chân đều và chắc chắn trên bục.
 • Tập trung vào hít thở: Hít thở đúng cách sẽ giúp bạn giữ thăng bằng tốt hơn trên bục xuất phát bơi. Hãy hít thở sâu và chậm, đặc biệt là trước khi xuất phát.
 • Sử dụng kỹ thuật “rocking”: Kỹ thuật rocking là việc di chuyển trọng tâm cơ thể từ trái sang phải và ngược lại để giữ thăng bằng trên bục xuất phát bơi.
 • Giữ tư thế ngả về phía trước: Khi đứng trên bục xuất phát bơi, hãy giữ tư thế ngả về phía trước để giảm áp lực lên chân.
 • Sử dụng các phụ kiện: Các phụ kiện như giày đặc biệt hoặc tấm đệm có thể giúp bạn giữ thăng bằng tốt hơn trên bục xuất phát bơi. Những loại phụ kiện này được sử dụng chủ yếu trong thời gian luyện tập, không được dùng trong thi đấu.

Nhớ theo dõi Rakhoi TV để nắm thêm những thông tin hay và mới nhất về bơi cũng như xuất phát khi bơi lội tiêu chuẩn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *